Khai mạc kiểm định chương trình giáo dục bậc đại học và cao học theo tiêu chuẩn FIBAA

TVU – Ngày 17/11/2021, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Lễ khai mạc khảo sát chính thức phục vụ đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo: Cử nhân Luật, Thạc sĩ Quản lý kinh tế và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thuộc Khoa Kinh tế, Luật theo tiêu chuẩn kiểm định của đoàn đánh giá ngoài FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation).

Tham dự lễ khai mạc, về phía Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài FIBAA có Bà Friderike Uphoff – Quản lý Dự án FIBAA; GS.TS Petra Jordanov – Đại học Khoa học Ứng dụng Stralsund, Đức; GS. TS. Alessio Pacces, Đại học Amsterdam, Hà Lan; các chuyên gia kiểm định là các giáo sư có uy tín đang giảng dạy và nghiên cứu tại các đại học hàng đầu Châu Âu. Ngoài ra, còn có các đại diện doanh nghiệp, đại diện sinh viên và chuyên gia trong nước. Về phía Trường Đại học Trà Vinh có PGS.TS. Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng;  PGS. TS. Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Kinh tế, Luật, cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm, các giảng viên và sinh viên của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng cho biết việc tham gia đánh giá ngoài các chương trình đào tạo của Trường để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế của nhà trường, nâng cao vị thế và đảm bảo quyền lợi người học, đặc biệt là tiến tới đưa ĐH Trà Vinh trở thành là một trong những trường có uy tín trong khu vực và quốc gia.

Hiệu trưởng mong muốn với sự quan tâm hỗ trợ cùng tinh thần làm việc tận tâm và khẩn trương, các chuyên gia có cách nhìn tổng thể sẽ chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế và hướng khắc phục, giúp trường có kế hoạch hành động cụ thể nhằm cải tiến, thực hiện tốt lộ trình công tác kiểm định chất lượng giáo dục giai đoạn tiếp theo.

Tại buổi lễ, PGS. TS. Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Kinh tế, Luật đã giới thiệu khái quát về Trường ĐH Trà Vinh, lịch sử phát triển, cơ cấu tổ chức, sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu, giá trị cốt lõi và chính sách đảm bảo chất lượng, những thành tích nổi bật và chiến lược phát triển của Trường. Phó Hiệu trưởng cũng tóm tắt những nội dung cốt lõi trong quá trình thực hiện tự đánh giá của Trường và các bước của quá trình đánh giá ngoài cơ sở giáo dục.

Đoàn đánh giá ngoài kiểm định chất lượng giáo dục từ Tổ chức FIBAA thông qua hình thức trực tuyến đã thực hiện đánh giá 3 chương trình đào tạo: Cử nhân Luật, Thạc sĩ Quản lý kinh tế và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thuộc Khoa Kinh tế, Luật.

Đợt khảo sát chính thức diễn ra trong 3 ngày 17 – 19/11/2021. Trước đó, Đoàn đánh giá đã tham quan cơ sở vật chất và tình hình hoạt động của các đơn vị trong toàn Trường qua tư liệu hình ảnh và video clip do Trường cung cấp.

Đoàn đã có buổi phỏng vấn đối với lãnh đạo Khoa Kinh tế, Luật, lãnh đạo Phòng Đào tạo Sau đại học và các lãnh đạo phụ trách chuyên môn của các ngành, giảng viên trực tiếp giảng dạy để tìm hiểu cách chăm sóc và tổ chức giảng dạy đối với học viên. Đoàn cũng tiếp cận phỏng vấn các học viên hiện tại và cựu sinh viên để tìm hiểu sự hài lòng của người học.

FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation) là tổ chức đảm bảo chất lượng của Chính phủ Thụy Sĩ, được công nhận rộng rãi trên thế giới bởi tính khắt khe và yêu cầu cao về chất lượng giảng viên, thiết kế chương trình, tính ứng dụng thực tiễn, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, chất lượng người học…Chương trình đào tạo đạt kiểm định của FIBAA sẽ mang lại cho người học cơ hội được chuyển đổi tín chỉ với các trường đại học trên thế giới cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm ở các nước châu Âu và trên thế giới.

Trước đó, 4 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Trà Vinh cũng được FIBAA công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng là Kinh tế, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh thuộc Khoa Kinh tế, Luật.

Bên cạnh đó, nhà trường có 3 ngành vừa đạt chuẩn kiểm định quốc tế AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance) nâng tổng số ngành đạt kiểm định AUN-QA tại Trường lên 5 ngành là ngành Thủy sản, Thú y, Nông nghiệp thuộc Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, ngành Điều dưỡng thuộc Khoa Y – Dược và ngành Ngôn ngữ Khmer thuộc Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ.

Tín Di