Đại học xanh chung tay hành động bảo vệ môi trường

Trường Đại học Trà Vinh (TVU) hướng về cộng đồng đã nỗ lực xây dựng theo các tiêu chí xanh bền vững, Nhà trường đặc biệt chú trọng đến tỷ lệ không gian xanh và các chính sách năng lượng hiệu quả.

Khuôn viên được Nhà trường chú trọng, xây dựng khang trang và phủ xanh bằng những hàng cây trải dài, cùng các chính sách năng lượng hiệu quả như: giải pháp tận dụng tối đa diện tích trên các tòa nhà để dần chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng xanh tái tạo điện mặt trời thông qua hệ thống Inverter đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu, học tập, giảng dạy thực tế. Trường cũng lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc đo chất lượng không khí‎ nhằm đánh giá mức độ sạch của không khí tại trường và khu vực TP Trà Vinh. Bên cạnh đó, Nhà trường đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực bảo vệ, phát triển môi trường bền vững.

Nâng cao trách nhiệm quản lý rác thải nhựa trong giảng viên, sinh viên

Trường Đại học Trà Vinh đã triển khai nhiều chương trình nâng cao ý thức, trách nhiệm của sinh viên, các thầy, cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải. Khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu, nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính…, tiến đến sự phát triển bền vững của Nhà trường.

Cụ thể, các phong trào thu gom rác thải nhựa; các cuộc diễu hành tuyên truyền về không dùng ống hút nhựa, không xả rác thải nhựa bừa bãi; phân loại rác tại nguồn (phân loại rác thải theo thùng); cuộc thi thời trang bằng vật liệu tái chế mang thông điệp “Nói không với rác thải nhựa”, chương trình “Lấy rác đổi quà” (01 kilogam rác thải nhựa = 01 kilogram gạo); các cuộc thi tái chế rác thải nhựa; trong khuôn viên Trường Đại học Trà Vinh luôn xuất hiện những tấm bảng, khẩu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường,…

Chương trình trao tặng bình nước thủy tinh cho các em tân sinh viên với thông điệp: Mỗi bình nước thủy tinh sẽ góp phần giảm thiểu rác thải nhựa đến môi trường, giúp môi trường chúng ta ngày càng xanh hơn.  Chương trình “Lấy rác đổi quà” (01 kilogam rác thải nhựa = 01 kilogram gạo)
Mô hình tái sử dụng chai nhựa đựng nước thành thùng chứa rác Mô hình tái sử dụng rác thải nhựa thành các vật phẩm trang trí để bàn như bình hoa, chậu hoa 
Tái sử dụng vỏ xe để làm chậu hoa, sân chơi tái chế
Xây dựng các mô hình chứa đựng rác thải nhựa đặt tại khuôn viên Nhà trường
Lễ ra quân thực hiện Ngày “Chủ nhật xanh” năm 2020 với chủ đề “Nói không với rác thải nhựa”. Tham gia diễu hành tuyên truyền về không dùng ống hút nhựa
Sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường và hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, phân loại rác nguồn tại các Trường THPT
Thu gom rác thải nhựa tại các khu vực công cộng, điểm du lịch trong địa bàn Tp. Trà Vinh Thu gom rác thải nhựa sau khi kết thúc giải đua Ghe ngo năm 2020

 

Nhiều ý tưởng “khởi nghiệp xanh” độc đáo của sinh viên, sản phẩm từ giảng viên có giá trị phục vụ cuộc sống

Các em sinh viên TVU đã tận dụng vỏ tôm, cua, ghẹ… chế thành nhựa sinh học để sản xuất ra các sản phẩm như ly, chén và các sản phẩm thân thiện môi trường. Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ vỏ tôm khi phân hủy sẽ không tạo ra các hạt vi nhựa giống như nhựa nguyên sinh có nguồn gốc từ dầu mỏ, mà những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên này đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Một số sản phẩm mà nhóm đã tạo ra là các loại đồ dùng hàng ngày như cốc, đĩa, muỗng, đũa, ống hút, túi ni lông… 

Sản phẩm ly, cốc, đĩa, muỗng, đũa, ống hút bằng vỏ tôm

Ý tưởng “Sản xuất túi giấy từ lá lục bình” là chế phẩm sinh học với các thành phần trong lá lục bình, sản phẩm có chức năng thay thế túi ni-lông, đồng thời dễ phân hủy, an toàn và đem lại thuận tiện cho mọi người sử dụng.

Bạn Trương Thị Kim Thoa trình bày ý tưởng “Sản xuất túi giấy từ lá lục bình”

Tái sử dụng vật liệu nhựa và thùng xốp để xây dựng mô hình Aquaponics mà các bạn sinh viên TVU đã sử dụng vật liệu nhựa, xốp đã qua sử dụng để xây dựng mô hình nuôi cá và trồng rau theo quy mô hộ gia đình tạo nguồn thực phẩm sạch tại gia, đặc biệt thích hợp cho phát triển nông nghiệp sạch bền vững tại khu vực đô thị. Đây là mô hình tái sử dụng chất thải nhựa hiệu quả, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, thân thiện môi trường, là mô hình mang tính giáo dục và thư giãn tại nhà trong đợt dịch covid -19.

Tái sử dụng vật liệu nhựa và thùng xốp để xây dựng mô hình Aquaponics

Chế thuốc diệt trừ sâu hại bằng hạt bình bát; ứng dụng công nghệ IoT cùng hệ thống cảm biến thông minh và ứng dụng chạy trên nền tảng điện thoại thông minh nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng nước trong canh tác lúa ở ÐBSCL.

Dự án “Zero plastic waste”, là dự án của các bạn sinh viên đang theo học ngành Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Trà Vinh theo chương trình của Circular Action Hub. Với mục tiêu là cung cấp kiến thức về rác thải nhựa cho học sinh, sinh viên và cộng đồng; cung cấp kiến thức về biến đổi khí hậu cho học sinh, sinh viên và cộng đồng; làm nhà kính xây dựng môi trường xanh bền vững cho cộng đồng.

Dự án tái chế rác thải nhựa và tạo nguồn vật liệu xây dựng mô hình nhà kính trồng rau sạch

Đào tạo gắn với phát triển môi trường bền vững

Trường Đại học Trà Vinh đã thành lập Viện Khoa học Công nghệ Môi trường với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao về môi trường với các ngành: Kỹ thuật Môi trường (bắt đầu từ năm 2017), Quản lý Tài nguyên và Môi trường (bắt đầu từ năm 2021), Thạc sỹ Kinh tế Tài nguyên và Phát triển bền vững (bắt đầu từ năm 2022), Thạc sỹ Kinh tế và Quản lý Môi trường (bắt đầu từ năm 2022)

Viện Khoa học Công nghệ Môi trường – ĐH Trà Vinh liên kết các chương trình, các tổ chức trong và ngoài nước đưa sinh viên đi thực tập tại nước ngoài như Hà Lan qua chương trình Eramus +, MangLub… giúp sinh viên có cơ hội học tập trao đổi kinh nghiệm với sinh viên quốc tế qua các hoạt động bảo vệ môi trường, tái sử dụng rác thải nhựa hiệu quả và có thể biến rác thải nhựa thành nguồn năng lượng mới bổ sung vào sự thiếu hụt năng lượng tự nhiên của toàn cầu.

Hơn thế nữa, TVU đưa nhiều chuyên đề về “Kỹ năng bảo vệ Môi trường” vào các học phần kỹ năng mềm giảng dạy cho toàn thể sinh viên đang theo học ở tất cả các ngành học của Trường Đại học Trà Vinh. Đồng thời, đầu tư phát triển các ngành nghề về công nghệ sinh học theo theo xu hướng phát triển các nông sản sạch và thực phẩm an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ bền vững môi trường sống.

Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Môi trường – Trường Đại Học Trà Vinh chia sẻ: “Giáo dục môi trường hoàn toàn những giá trị từ kiến thức, kinh nghiệm thực tế và cách thức thực hiện của từng địa phương hay khu vực. Giáo dục môi trường không tách rời những giá trị tri thức bản địa để tạo lập và phát triển bền vững. Coi trọng đồng thời giáo dục toàn cầu. giáo dục môi trường địa phương và cam kết hành động cụ thể: “Nghĩ toàn cầu, hành động địa phương”. Mục đích cuối cùng của giáo dục môi trường là tiến tới xã hội hóa các vấn đề môi trường, nghĩa là đào tạo ra các công dân có nhận thức, có trách nhiệm với môi trường, biết sống vì môi trường”.

Một khi các vấn đề môi trường đã được xã hội hóa thì những lợi ích kinh tế cho cộng đồng ngày một gia tăng và đặc biệt hiệu lực quản lý nhà nước tăng và gánh nặng chi phí sẽ giảm. Do đó, những kết quả nghiên cứu về môi trường và các phương pháp khắc phục ở nhiều quốc gia trên thế giới đã đi đến kết luận chung là: không có giải pháp nào kinh tế và hiệu quả bằng việc đầu tư vào con người thông qua công tác giáo dục môi trường. TS. Trần Thị Ngọc Bích khẳng định.

Đại học Trà Vinh (TVU) đã tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013) cam kết xây dựng trường ĐH xanh toàn diện. Nhiều năm liền, TVU lọt vào top 200 trường ĐH xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric World University Ranking. Cùng với đó, TVU xếp hạng 71, trong top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking, hệ thống xếp hạng các trường ĐH thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự.

Đồng Khởi – Ngọc Bích

các bài mới hơn

các bài cũ hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *